info@cnpt.vn
0236.3.770.888

Hướng dẫn cách sạc pin để bảo vệ tốt nhất pin điện thoại không phải ai cũng biết

Thông thường, các hãng điện thoại sẽ sử dụng hai chuẩn pin là Li-Po (Lithium Polymer) và pin Li-Ion (Lithium Ion). Vậy để có cách sạc pin đúng nhất cho hai dòng pin trên, mời bạn tham khảo cách làm dưới đây.

Pin Li-Ion (Lithium Ion)

huong-dan-cach-sac-pin-de-bao-ve-tot-nhat-pin-dien-thoai-khong-phai-ai-cung-biet

Pin sử dụng chất điện phân lỏng, bọc trong một vỏ kim loại nên sẽ có trọng lượng nặng, ít lựa chọn về hình dạng và kích thước. Tuy nhiên vẫn được sử dụng cho nhiều mẫu smartphone trên thị trường hiện nay.

Li-Ion có thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực. Khi thiết bị hoạt động các ion Li+ sẽ đi từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc, sau mỗi lần “xả – nạp” thì hoàn thành một chu trình.

Nếu dựa trên lý thuyết thì chu trình “xả-nạp” này sẽ không bao giờ kết thúc nhưng trên thực tế vẫn gây nên hiện tượng chai pin do xót lại một lượng ion “Li+” ở hai điện cực khi các quá trình hóa học xảy ra trong pin. Dễ gây nên tình trạng cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai.

Chính vì lý do trên mà các nhà sản xuất điện thoại thường sử dụng pin Li-Po hơn Li-Ion. Dự kiến, trong tương lai pin Li-Ion có khả năng sẽ biến mất khỏi thị trường.

Pin Li-Po (Lithium Polymer)

huong-dan-cach-sac-pin-de-bao-ve-tot-nhat-pin-dien-thoai-khong-phai-ai-cung-biet

Pin có cấu tạo bề mặt rất mỏng so với các loại pin khác với dung lượng cao, cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị. Hơn nữa, pin Li-Po còn có thể sản xuất dưới nhiều kích thước đa dạng khác nhau.

Về hình thức, mẫu mã pin vượt trội hẳn so với pin Li-Ion nhưng giá thành lại khá cao và tuổi thọ chỉ khoảng 1000 lần sạc xả, phụ thuộc vào cách xả và sạc pin của người dùng.

Có một điểm đáng lưu ý, pin Li-Po dù ít cháy nhưng khi cháy thì rất lớn, thậm chí phát nổ khi sạc không đúng cách. Hạn chế để pin quá yếu mới sạc và sạc xả quá nhiều lần vì dễ đến chai pin.

huong-dan-cach-sac-pin-de-bao-ve-tot-nhat-pin-dien-thoai-khong-phai-ai-cung-biet

Dù ở dòng pin nào, người dùng cũng cần chú ý không cần thiết phải sạc 3 lần đầu 8 tiếng và xả hết pin nữa vì sẽ khiến pin nhanh hỏng hơn. Đặc biệt, việc vừa sạc vừa dùng là nguyên nhân chính dẫn đến chai pin, cháy nổ nên người dùng cần hạn chế.

Hướng dẫn cách thêm 2 giờ sử dụng cho Google Chrome mà không phải ai cũng biết

(Techz.vn) Dưới đây là cách hạn chế hao pin và tăng thêm 2 giờ sử dụng trình duyệt Chorm mà không phải ai cũng biết.

Written by: cnptcorp

Leave a Reply